GIỚI THIỆU VỀ NƯỚC PHÁP

Pháp – tên chính thức là Cộng hòa Pháp (tiếng PhápRépublique française[ʁepyblik fʁɑ̃sɛz]) (tiếng AnhFrance), là một quốc gia có lãnh thổ chính nằm tại Tây Âu cùng một số vùng và lãnh thổ hải ngoại. Phần lãnh thổ Pháp tại châu Âu trải dài từ Địa Trung Hải đến eo biển Manche và biển Bắc, và từ sông Rhin đến Đại Tây Dương. Pháp còn có Guyane thuộc Pháp trên đại lục Nam Mỹ cùng một số đảo tại Đại Tây DươngThái Bình Dương và Ấn Độ Dương. 18 vùng của Pháp (gồm chính quốc Pháp, Guyane thuộc Pháp, Guadeloupe, Martinique, Reunion và Mayotte và vùng của Pháp gốc) có tổng diện tích 643.801 km², dân số tính đến năm 2022 là gần 70 triệu người[2]. Còn nếu tính luôn các lãnh thổ khác ngoài châu Nam cực thì khoảng 674.000  km². Pháp là nước cộng hòa bán tổng thống nhất thể, thủ đô Paris cũng là thành phố lớn nhất, trung tâm văn hóa và thương mại chính của quốc gia. Các trung tâm đô thị lớn khác là MarseilleLyonLilleNiceToulouse và Bordeaux.

Đôi nét về văn hóa đặc trưng của nước Pháp

Nền văn hóa văn học – nghệ thuật Pháp: Thừa hưởng rất nhiều tinh hoa từ nền văn minh Hy Lạp – La Mã cổ đại, nền văn học – nghệ thuật Pháp đã thật sự phát triển và mang dấu ấn riêng . Những tác phẩm văn học Pháp phản ánh được những tâm tư, hiện thực của xã hội Pháp, từ đó vẽ nên bức tranh toàn cảnh của xã hội châu Âu như: Thằng gù nhà thờ Đức Bà, 3 chàng lính ngự lâm, Đỏ và đen, tấn trò đời. Ngoài ra, nghệ thuật Pháp còn phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực hội họa, điêu khắc. Ở Pháp đã có hơn 200 tên tuổi được UNESCO công nhận là danh nhân văn hóa thế giới, tiêu biểu như: Victor Hugo, Balzac, Claude Debussy, Bartholdi,…

Kiến trúc Pháp: Từ nửa sau thế kỉ XII, 1 kiểu kiến trúc mới gọi là kiến trúc Gothic xuất hiện ở miền Bắc nước Pháp, sau đó cũng được áp dụng rộng rãi ở các nước Tây Âu. Hàng trăm lâu đài, thành trì, các dãy nhà cổ tại Pháp đều mang dáng vẻ đặc biệt và tồn tại song song cùng các công trình đồ sộ, tiêu biểu cho cả nền kiến trúc hiện đại của nhân loại như: tTháp Eiffel, đại lộ Champs Elyseés, Cung Lễ hội và Đại hội – nơi diễn ra những sự kiện văn hóa thế giới.

Văn hóa gia đình: Người Pháp thích sự yên bình trong tổ ấm của mình, đây cũng là nét văn hóa đặc trưng của người Pháp.  Đặc biệt, phải tôn trọng giờ giấc của các bữa ăn, phải gõ cửa trước khi vào phòng và tôn trọng không gian riêng của nhau. Còn cái hay nữa ở người Pháp đó là, để tôn trọng nhau hơn thì mọi người thay phiên nhau làm những công việc nhà như làm cơm, rửa bát, giặt đồ…

Văn hóa tại nơi công cộng: Khi đi thang bộ, phải ưu tiên cho phụ nữ và người già đi về phía có tay vịn, đi thang máy thì họ phải đi trước, đàn ông luôn đi phía sau và xuống trước để tiện cho việc giúp đỡ khi cần thiết. Đi bộ ngoài đường, người đàn ông nên đi sát lề đường để bảo vệ cho người già và trẻ em hay phụ nữ. Các phương tiện công cộng ở Pháp đều rất chú ý, ưu tiên cho người khuyết tật.

Trước khi ra đường, nên chỉnh lại trang phục sao cho tử tế và chỉnh chu nhất có thể. Vì sự lôi thôi khi đi ra ngoài đường như mặc đồ ngủ hoặc đi dép trong nhà bị coi là hành vi đáng trách và thiếu tôn trọng mọi người.

Xếp hàng cũng là 1 nét văn hóa đặc trưng của người Pháp, mọi lúc mọi nơi người Pháp đều rất tôn trọng trật tự khi xếp hàng. Ở Pháp thông thường có hai hình thức 1 là đứng xếp hàng hoặc là rút số thứ tự từ máy tự động. Ngoài ra, im lặng nơi công cộng, không làm quá ồn ào cũng là một nét vắn hóa ở Pháp.

Văn hóa giao tiếp: Nụ hôn má chính là nét văn hóa đặc trưng thú vị của người Pháp, họ thường ôm và hôn vào má nhau khi gặp và chia tay nhau, hay khi cảm ơn mỗi khi nhận được quà. Vi vậy, nếu người Pháp chủ động hôn bạn thì đừng ngại nhé, điều đó thể hiện họ rất thiện cảm và muốn gần gũi hơn với bạn.

Văn hóa ẩm thực: Ăn uống ở Pháp, các gia đình bắt đầu 1 ngày mới bằng bữa điểm tâm nhẹ, thường gồm bánh mì với bơ và jambon. Đồ uống thường là cà phê đen, cà phê sữa nóng, sôcôla nóng. Còn thứ bánh xốp cuộn tròn gọi là croissant chỉ có trong các dịp đặc biệt.

Rượu là loại gia vị hầu như không thể thiếu trong các món ăn Pháp, có thể dùng để sơ chế hay làm cho hương vị thêm đậm đà, đặc biệt đối với các món hải sản. Như các nước Châu Âu khác, trong những bữa tiệc của người Pháp thường có sự hiện diện của rượu vang. Nhưng nét đặc biệt của ẩm thực Pháp là mỗi món ăn đều có một loại rượu vang riêng phù hợp chứ không dùng một loại rượu suốt bữa ăn.

Văn hóa thể thao: Ở Pháp, những môn thể thao phổ biến nhất là bóng đá, judo và tennis. Đã có nhiều sự kiện thể thao bóng đá lớn diễn ra ở nước Pháp như là World Cup 1938 và World Cup 1998.

Bạn đang xem bài viết : GIỚI THIỆU VỀ NƯỚC PHÁP
Nguồn : Một số thông tin được tổng hợp từ Internet 

Du lịch Pháp và Châu Âu :
TOUR PHÁP – BỈ – HÀ LAN – ĐỨC
TOUR PHÁP – Ý – THỤY SĨ

Bài viết liên quan